Trong máy nén khí có rất nhiều bộ phận thực hiện các chức năng khác nhau trong quá trình nén khí. Do đó bạn cần hiểu các chức năng đó hoạt động thế nào để sử dụng và bảo quản đúng theo quy trình. Sau đây là cách bảo dưỡng máy nén khí theo đúng quy chuẩn.

Bảo dưỡng máy nén khí cần chú tâm những bộ phận sau đây:

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít theo đúng quy chuẩn

  • Bộ lọc khí

Sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt bộ lọc khí bị bụi bám bẩn đầy làm cản trở khí vào. Thông thường sau khi làm việc hoặc máy có đèn báo lệch áp sáng đỏ thì tháo bộ lọc ra để vệ sinh sạch mặt ngoài lõi lọc. Cách làm vệ sinh: Dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Thổi theo chiều hướng từ trên xuống dưới men theo xung quanh phụ kiện. Vệ sinh xong gõ lõi lọc xem còn bụi không. Nếu lõi lọc quá bẩn thì nên thay cái mới thông thường cứ 1000 giờ thay mới một lần. Trong trường hợp chưa kịp thay có thể dúng lọc vào dung dịch chất tẩy nhẹ như xà phòng loãng vệ sinh sạch sau đó để khô và dùng tiếp.

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít theo tiêu chuẩn

  • Bộ lọc dầu

Máy mới chạy lần đầu sau 500 giờ thì thay lọc. Kể từ lần kế tiếp 1000 giờ thay một lần. Nếu trong môi trường bụi bẩn thì cứ khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc sáng là biểu hiện lọc bị tặc hoặc nghẹt, cần phải lập tức thay ngay.

  • Bộ tách dầu 

Thông thường sau 3000 giờ là thay. Nếu máy để ở môi trường bụi bẩn, chật hép có thể kiểm tra thường xuyên vàthay phụ tùng  sớm hơn. Với máy nhỏ tách dầu tách biệt với thùng dầu chỉ cần tháo ra thay mới như tách dầu. Với máy lớn tách dầu nằm trong thùng dầu cần thì khi thay phụ kiện cần phải tháo lắp thùng dầu. Lưu ý khi thay tách cần xả áp khí trong bình dầu qua van an toàn trước khi tháo. Nên chú ý hơn tới đệm cao su nắp thùng dầu. Nếu đệm này đã biến chất không làm kín khi lắp lại cần thay luôn cùng tách dầu.

Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít theo tiêu chuẩn

  • Bảo dưỡng Xilanh

- Khi van khí hoạt động không linh hoạt cần tiến hành bảo dưỡng.

-Tháo xilanh trên van vào khí

-Tháo đế đính ốc, lấy đệm cao su ra

-Vệ sinh xilanh, lò xo, piston, thay đệm cao su mới

- Cuối cùng lắp lại cụm xi lanh

Lưu ý: Để bảo dưỡng máy nén khi đúng cách, nâng cao hiệu suất của máy người dùng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo hiệu quả tối đa.